Sản xuất nội dung trên website: 5 dạng nội dung doanh nghiệp nên đầu tư ngay

Luu Ban Nhap Tu Dong 1257
Bạn có để ý thấy việc sản xuất nội dung dành cho website đang dần được chú trọng hơn trong những năm gần đây? Lý do là vì các thương hiệu đã hiểu được rằng, nội dung chính là “bánh răng” quan trọng nhất của Internet. Chiến lược digital marketing này mang lại một số lợi ích vượt trội hơn so với các hình thức truyền thống. Một ví dụ điển hình đó là khả năng tiếp cận tới nhiều đối tượng nhưng với khoản chi phí thấp, thậm chí các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn có thể đối đầu với nhiều thương hiệu lớn về khía cạnh này.

Việc sản xuất nội dung cho website ở đây được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như video, bài đăng trên blog hay infographic. Sự khác biệt rõ rệt giữa những dạng nội dung này so với nội dung báo chí thông thường đó là chúng được viết ra dành riêng cho nhóm đối tượng nhất định, sử dụng thuật ngữ chuyên môn và cần tuân theo một số quy định về SEO.

Vì sao sản xuất nội dung website lại quan trọng với doanh nghiệp của bạn?

Sản xuất nội dung trên website: 5 dạng nội dung doanh nghiệp nên đầu tư ngay

Nói một cách ngắn gọn, câu trả lời cho câu hỏi này thật ra rất đơn giản. Sản xuất nội dung chính là tương lai của website nên nếu thương hiệu của bạn đang không tạo ra loại “nguyên liệu” này thì bạn cần bắt đầu suy nghĩ về điều đó. Content marketing đã trở nên thiết yếu đối với những người mong muốn gia tăng mức độ tiếp cận các nhóm đối tượng mục tiêu và cải thiện khả năng gợi nhớ về thương hiệu trong phân khúc thị trường chuyên biệt. 

Ngày nay, người dùng thường có thói quen tìm kiếm thông tin và tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua hay sử dụng nó. Vì vậy, bằng cách tạo ra những nội dung chất lượng, các khách hàng tiềm năng sẽ có thể tiếp cận tới website, thông tin hoặc các kênh khác của bạn thông qua việc tìm kiếm của họ. Thêm một lý do nữa để bạn cân nhắc về việc sản xuất nội dung cho website của mình đó là khả năng đo lường được, không giống như các hình thức truyền thống billboards hay quảng cáo truyền hình. Bằng cách kết hợp nội dung này với các chiến lược khác, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể đạt được những kết quả đáng kinh ngạc.

5 dạng nội dung bạn có thể bắt đầu sản xuất ngay

Có rất nhiều dạng nội dung thích hợp để xây dựng đối với website, tuy nhiên bạn cần lập kế hoạch cụ thể cho việc này giúp chọn ra những hình thức phù hợp nhất để truyền tải nội dung tới nhóm đối tượng tiếp nhận của thương hiệu và cần phải đảm bảo rằng, đó là những hình thức quen thuộc và thu hút họ. 

Dưới đây là một số gợi ý về hình thức truyền tải nội dung phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

1. Podcast

Sản xuất nội dung trên website: 5 dạng nội dung doanh nghiệp nên đầu tư ngay

Podcast là một dạng truyền tải lại của chương trình radio. Trước đây, người nghe radio sẽ phải bật radio vào những khung giờ cố định mà chương trình diễn ra nếu như muốn theo dõi nhưng hiện tại, podcast cho phép việc xây dựng nội dung chương trình có sẵn và người nghe có thể tìm kiếm để nghe bất cứ lúc nào mà họ muốn. Hình thức này là một lựa chọn vô cùng thú vị dành cho bạn bởi nó có thể truyền tải thông tin, nội dung hướng dẫn hay giải trí theo cách gần gũi và thuyết phục hơn. Thương hiệu của bạn có thể phát những cuộc thảo luận hoặc đối thoại về nhiều đề tài cụ thể liên quan đến thương hiệu, giúp độc giả dễ hiểu hơn và bao quát được những vấn đề vượt ra ngoài phạm vi về sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu.

Ví dụ, doanh nghiệp của bạn hiện đang cung cấp nền tảng dropshipping cho người kinh doanh online, bạn có thể tạo dựng một kênh podcast cho thương hiệu của mình và đăng tải các nội dung không chỉ về nền tảng bạn cung cấp mà còn có thể bao gồm các kiến thức về kinh doanh online, kiến thức về thương mại điện tử hay hướng dẫn dropshipping và chia sẻ kinh nghiệm của khách mời đã thành công với dropshipping chẳng hạn.

Tuy nhiên, podcast sẽ phù hợp với bạn nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu bạn đang phát triển là những người có thu nhập và trình độ văn hoá cao. Vì hiện tại không phải ai cũng biết tới hay có thói quen nghe podcast, đa số những người sử dụng kênh này là những người đã có thói quen nghe radio nhưng không giống như ngày xưa, các chương trình radio chủ yếu được phát trên ô tô. Điều này có nghĩa là, đối tượng biết tới và sử dụng podcast thường là những người sử dụng ô tô mặc dù podcast có thể được nghe ngay trên điện thoại mọi lúc, mọi nơi. Còn với những nhóm đối tượng chưa có nhận thức rõ về hình thức truyền tải thông tin này thì có lẽ học sẽ cần thêm thời gian để có thể hình thành thói quen sử dụng nó. Vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn hình thức này, rất có thể khách hàng của bạn không phải là những người thích nghe podcast đâu và như vậy thì đây sẽ là sự đầu tư uổng phí.

2. Viết blog

Sản xuất nội dung trên website: 5 dạng nội dung doanh nghiệp nên đầu tư ngay

Khi nhắc tới việc sản xuất nội dung cho website, bài đăng blog là một trong những cách mà mọi người có thể dễ dàng nghĩ đến nhất. Thật vậy, đây là hình thức được các thương hiệu sử dụng nhiều nhất hiện nay vì nó đơn giản và cũng không tốn nhiều thời gian để có thể tạo ra được một nội dung trên trang blog. Hơn nữa, những bài viết này đóng góp trực tiếp vào sự tăng trưởng về traffic trên website của bạn, đồng thời gia tăng giá trị cho trang và hướng dẫn, điều hướng khách hàng tiềm năng từ phễu sales cho tới bước chuyển đổi thành người dùng của bạn.

Trang blog của bạn có thể hướng đến nhiều mục tiêu khác nhau ví dụ như hướng dẫn kiến thức chung về ngành, hướng dẫn các bước trong quy trình hoặc cập nhật tin tức thị trường, phân tích xu hướng..

3. Infographic

Infographic là cách thức phù hợp dành cho các thương hiệu muốn thể hiện và truyền tải một lượng lớn thông tin mang tính phức tạp hoặc các dạng thông tin bao gồm nhiều số liệu và thống kê. Sự kết hợp của hình ảnh với dữ liệu dạng số và chữ giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin và cho phép họ có cái nhìn tổng quan về những thông tin quan trọng nổi bật trong toàn bài. Thêm vào đó, dạng nội dung này mang tính chia sẻ cao bởi lượng thông tin lớn mà nó cung cấp. Chắc chắn sau một lần đọc, người xem sẽ không thể nhớ hết các thông tin trong infographic và họ thường có xu hướng chia sẻ để lưu trữ cho lần sử dụng sau hoặc chỉ đơn giản là chia sẻ thông tin hữu ích với mọi người.

Bên cạnh đó, do infographic thường mang tính tổng hợp, thống kê nên nó luôn được những người quan tâm tới đề tài đó tìm kiếm. Vì vậy nên nếu bạn muốn tăng mức độ nhận diện thương hiệu hoặc traffic cho website thì đây là dạng nội dung rất đáng để bạn xây dựng. Bạn có thể xem thử một nội dung infographic điển hình tại đây.

4. E-book

E-book là hình thức được sử dụng rộng rãi bởi các thương hiệu với mong muốn thu hút khách hàng tiềm năng. Dạng nội dung này có lượng kiến thức và thông tin sâu rộng hơn nhiều so với một bài blog thông thường nên để sở hữu chúng, người dùng cần trao đổi thông tin cá nhân với thương hiệu.

Sản xuất nội dung trên website: 5 dạng nội dung doanh nghiệp nên đầu tư ngay

Để xây dựng được dạng nội dung này, bạn cần hiểu khách hàng của mình muốn gì bằng cách tập hợp các câu hỏi thường gặp của họ và sắp xếp lại thành các nhóm vấn đề cụ thể. Đối với những vấn đề yêu cầu vận dụng kiến thức chuyên ngành để giải quyết, bạn có thể tạo ra những bộ e-book mang nội dung hướng dẫn nhằm giải quyết được những vấn đề đó. Vì nó giống như lời giải cho bài toán hóc búa mà phần lớn nhóm khách hàng tiềm năng của bạn đang gặp phải nên chắc chắn đây sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn nhận được sự quan tâm từ họ. Khi đó, họ sẽ không ngần ngại để lại thông tin với mong muốn có thể nhận được tài liệu hữu ích từ bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ nhận lại được cách thức liên lạc với khách hàng tiềm năng và đồng thời tạo dựng được hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy trong mắt họ.

5. Video

Sáng tạo nội dung video đang trở thành xu hướng trong thời gian gần đây và ngách này được dự đoán sẽ phát triển hơn nữa trong một vài năm tiếp theo. Người dùng chắc chắn sẽ ưa chuộng hình thức này hơn khi video có thể truyền tải một lượng lớn thông tin một cách nhanh chóng và đây cũng là hình thức giúp họ dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn.

Điều này rất dễ hiểu, bạn hãy thử đặt bản thân mình vào vị trí người tìm kiếm và xem thông tin trên Internet. Rõ ràng cùng một nội dung nhưng bạn sẽ chọn xem video – hình thức bao gồm cả hình ảnh và âm thanh giúp bạn dễ hình dung hơn và tiếp nhận thông tin dưới dạng âm thanh cũng tiết kiệm thời gian hơn là tự đọc một bài viết đúng không nào?

Mặc dù vậy nhưng rất nhiều doanh nghiệp hiện vẫn bỏ qua hình thức nội dung này do còn thiếu kiến thức hoặc cơ sở vật chất, điều kiện nhân lực để xây dựng video cho thương hiệu của mình. Thật ra một video chất lượng tốt phụ thuộc nhiều vào nội dung mà nó tuyền tải, tính bao quát của chủ đề và kế hoạch phát triển nó hơn là thiết bị được sử dụng để tạo ra nó. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra những video hướng dẫn hoặc bài học một cách đơn giản mà vẫn thu hút được nhiều lượt xem, miễn là nội dung bạn cung cấp thật sự hữu ích và có chất lượng. 

Cấu trúc hệ thống sản xuất nội dung cho doanh nghiệp của bạn

Như bạn đã thấy, việc sản xuất nội dung là tương lai của website, do đó các  thương hiệu cần bắt đầu thực hiện việc đó ngay từ bây giờ để có thể đạt được kết quả tốt sau này. Thêm vào đó, bạn cần phải làm rõ quy trình và sắp xếp kế hoạch một cách hợp lý vì mỗi dạng nội dung khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau và bạn phải hiểu được nó để sản xuất một cách tốt nhất.

Hiểu rõ quy trình, lập kế hoạch, thực thi và phân tích là những việc bạn cần thực hiện để thấu hiểu khách hàng, từ đó kết luận được rằng dạng nội dung nào cho ra kết quả tốt thì đó chính là dạng nội dung đó phù hợp nhất với khách hàng của bạn.

Nguồn: netsale.asia

 

Hạnh Nguyên

Chưa có tài khoản?

đăng ký tài khoản